Tin hoạt động phong trào

Nuôi thành công cá leo trong ao đất


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 08/11/2019 9:39:04 SA

(QT) - “Dễ nuôi, ít dịch bệnh, tốc độ lớn nhanh, chất lượng thịt thơm ngon, có giá trị kinh tế cao, so với các đối tượng nuôi truyền thống như cá trắm, cà mè, cá chép, cá rô phi… thì cá leo là một đối tượng nuôi mới đầy triển vọng, hứa hẹn mang lại thu nhập cao”, đó là khẳng định của hầu hết người dân khi đến tham quan mô hình nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất được triển khai tại hộ ông Nguyễn Duy Tuấn, thôn Tiên An, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh.

 

Kiểm tra tốc độ sinh trưởng của cá leo trong mô hình​.

 

Mô hình được triển khai trên diện tích 0,2 ha, thả nuôi 4.000 con giống cá leo kích cỡ 10 - 12 cm/con, mật độ nuôi 2 con/ m2 ; sử dụng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm từ 20% trở lên; ngoài ra còn bổ sung thêm thức ăn chế biến từ cá tạp, ốc bươu vàng… Trong đó, Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 50% cá giống và thức ăn công nghiệp; tổng giá trị hỗ trợ của mô hình là gần 70 triệu đồng. Đồng thời, hỗ trợ kĩ thuật trong suốt quá trình nuôi. Kết quả, sau 6 tháng thả nuôi cá đạt kích cỡ bình quân 0,7 - 0,8 kg/con, cá biệt có những con đạt trọng lượng từ 1,5 - 1,6 kg; tỉ lệ sống đạt 70%; sản lượng thu hoạch dự kiến hơn 1,9 tấn; năng suất ước đạt gần 10 tấn/ha. Với giá bán 80.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mô hình cho lợi nhuận gần 31,5 triệu đồng (tương đương 150 triệu đồng/ha).

 

Theo đánh giá của anh Tuấn, tuy đây là lần đầu tiên gia đình anh nuôi thử nghiệm nhưng giống cá leo này tỏ ra thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên, nguồn nước tại địa phương. Quá trình nuôi cá nhanh lớn, không xảy ra dịch bệnh, ít mất công chăm sóc và có giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với các loài cá khác mà trước đây gia đình đã từng nuôi. Anh Tuấn cho biết, ưu điểm của giống cá leo này là thích ứng khá tốt với biến động của môi trường Thời gian đầu khi thả giống đúng vào thời điểm nắng nóng nhưng cá vẫn phát triển tốt. Trong quá trình nuôi thời tiết tiếp tục diễn biến bất lợi, nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài xen với những trận mưa lớn đột ngột nhưng cá vẫn phát triển, không có hiện tượng dịch bệnh xảy ra.

 

Theo kinh nghiệm của anh Tuấn, để cá leo sinh trưởng tốt cần duy trì mực nước trong ao từ 1,6 - 1,8 m; đảm bảo nước luôn trong sạch. Định kì sử dụng vôi nông nghiệp, muối hạt để phòng bệnh cho cá. Do cá leo là loài ăn tạp nên phải cung cấp đầy đủ thức ăn cho cá, tránh hiện tượng cá ăn lẫn nhau. Cho cá ăn ở khu vực cố định để thuận lợi cho việc theo dõi, kiểm tra và điều chỉnh lượng thức ăn thích hợp. Anh Tuấn chia sẻ, trong quá trình nuôi, để tạo thêm nguồn thức ăn cho cá, cùng với thức ăn công nghiệp anh còn sử dụng thêm thức ăn chế biến được phối trộn từ cá tạp, ốc bươu vàng với bột ngô, cám gạo để cho cá ăn. Do loại thức ăn này không chỉ kích thích cá ăn nhiều hơn, cung cấp thêm chất dinh dưỡng giúp cá sinh trưởng nhanh mà qua đó còn có thể tận dụng nguồn nguyên liệu giá rẻ, có sẵn làm thức ăn cho cá, giúp giảm đáng kể chi phí trong quá trình nuôi.

 

“Tôi dự kiến sẽ thu hoạch những con đạt kích cỡ từ 1 kg trở lên. Còn lại sẽ tiếp tục nuôi để bán vào dịp Tết Nguyên đán. Đây là loại cá được thị trường rất ưa chuộng, nhất là các quán ăn, nhà hàng nên hiện đã có nhiều thương lái đến đặt mua”, anh Tuấn cho hay.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn Nguyễn Sơn, vừa qua xã Vĩnh Sơn đã chọn cá leo là một trong những sản phẩm của xã tham gia Hội chợ Nông sản huyện Vĩnh Linh. Là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế về nuôi trồng thủy sản, do đó trên cơ sở này, trong thời gian tới UBND xã sẽ đề xuất với UBND huyện trong việc có các chính sách hỗ trợ người dân nhằm nhân rộng mô hình này vì đây là đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao, góp phần chuyển đổi sinh kế, thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Theo Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nguyễn Trung Hậu, so với các đối tượng nuôi truyền thống như cá trắm, cà mè, cá chép, cá rô phi… thì cá leo hứa hẹn là một đối tượng nuôi mới triển vọng, mang lại thu nhập cao cho nông dân. “Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông sẽ tiếp tục triển khai mô hình này ra các địa phương khác trong tỉnh. Đồng thời tiếp tục lựa chọn chuyển giao những đối tượng nuôi mới, mô hình mới có hiệu quả kinh tế cao nhằm giúp cho nông dân mạnh dạn đầu tư, góp phần phát triển nghề nuôi thủy sản trong toàn tỉnh. Mặt khác, tạo nên sự đa dạng về đối tượng nuôi nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay”, ông Hậu khẳng định.

 

Thục Quyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Copyright 2021 by Cổng thông tin điện tử Xã Vĩnh Sơn