Tin hoạt động

Điểm sáng trong phong trào xây dựng gia đình “Ông bà, cha mẹ mực, con cháu hiếu thảo” ở Vĩnh Linh


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 08/11/2019 9:41:03 SA

Những năm qua, Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Vĩnh Linh đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước mang lại hiệu quả tích cực, đặc biệt trong đó có phong trào "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo" đã giúp NCT phát huy được vai trò của mình trong việc giữ gìn nền nếp, gia phong và tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Phong trào này của NTC tại xã Vĩnh Sơn được xem là một trong những điểm sáng đáng để học tập và nhân rộng.

 

Hội NTC xã Vĩnh Sơn có 1.118 hội viên đang sinh hoạt ở 8 chi hội. Trong những năm qua, Hội luôn quan tâm đến các hoạt động sống vui - sống khỏe và tham gia xây dựng xã hội. Tháng 4 năm 2012, sau khi tiếp thu nội dung tinh thần của phong trào xây dựng gia đình “Ông bà, cha mẹ mực, con cháu hiếu thảo” và được tham quan học tập kinh nghiệm một số mô hình tiêu biểu tại tỉnh Thanh Hóa và các địa phương khác, Hội NCT xã Vĩnh Sơn đã xác định đây là một trong những phong trào thi đua mang ý nghĩa thiết thực và nhân văn sâu sắc, gắn kết với cuộc vận động “Tuổi cao - Gương sáng”.

 

Trong phong trào, mỗi NCT giữ một vị trí quan trọng trong việc vận động, giáo dục con cháu giữ gìn nề nếp gia phong, xây dựng gia đình hòa thuận, ấm no hạnh phúc để góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ. Trên tinh thần đó, Hội NCT đã phối hợp với Mặt trận xã xây dựng kế hoạch và triển khai  thực hiện trong toàn thể hội viên. Phong trào với nhiều nội dung cụ thể như: Ông bà cha mẹ, mẫu mực về giữ gìn phẩm chất đạo đức, thuần phong mỹ tục; về học tập và rèn luyện; về hoạt động xây dựng và phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; về quan hệ xã hội, quan hệ hàng xóm láng giềng; về nói năng trong sinh hoạt gia đình và sinh hoạt xã hội... Đã có trên 90% số NCT đăng kí thực hiện phong trào; trong đó 975 cụ trong 760 gia đình đã đăng kí tham gia bình xét để được cấp bằng công nhận hàng năm.

 

 

Thực hiện phong trào, NCT luôn mẫu mực trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhiều hội viên NCT trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh, vận động con cháu tích cực lao động, coi đó là hạnh phúc, là niềm vui và điều kiện để rèn luyện, giữ gìn sức khỏe. Tiêu biểu như cụ Trần Hữu Lưu, Chi hội Phan Hiền là tấm gương NCT làm kinh tế giỏi với mô hình nuôi tôm cho hiệu quả cao, nhiều năm liền cho lợi nhuận trên 1 tỷ đồng. Xây dựng gia đình “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” gắn với phong trào chung tay xây dựng NTM, NCT tại xã Vĩnh Sơn đã làm tốt việc phối kết hợp vận động người thân, dân làng thực hiện thiết chế văn hóa, nhờ đó đã có 6/8 làng đạt văn hóa cấp huyện, 2 làng đạt văn hóa cấp tỉnh.  Hay tham gia vào các phong trào trồng cây xanh bóng mát, thực hiện đoạn đường ông cháu cùng chăm, đã có 60 cây xanh bóng mát được chính tay những NCT cùng con cháu tự trồng và chăm sóc tại các tuyến đường làng ngõ xóm trên địa bàn. 

 

Một trong những hoạt động nổi bật của phong trào xây dựng gia đình “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”  tại Vĩnh sơn là khuyến học khuyến tài. Hiện tại đã có 5 dòng họ có Quỹ Khuyến học và 2 giải thưởng khuyến học cấp xã hoạt động hiệu quả; qua đó kịp thời động viên con cháu thi đua học giỏi. Nhiều gia đình NCT đã đầu tư cho con cháu học tập đến nới đến chốn. Tiêu biểu có 98 gia đình có từ 2 đến 4 cháu được học ĐH và CĐ, 215 gia đình cho con em học và tốt nghiệp THPT. Nhiều gia đình là tấm gương về nuôi dạy con cái thành tài; như gia đình cụ Nguyễn Văn Diên ở Chi hội Nam Sơn, có 3 con đều tốt nghiệp ĐH chính quy và đang công tác tại cơ quan nhà nước; bản thân cụ Diên cũng là hội viên tiêu biểu hăng say công tác từ thiện, giúp đỡ những người  có hoàn cảnh khó khăn.

 

Với phương châm ông bà, cha mẹ mẫu mực để cho con cháu noi theo. Nhiều NCT là tấm gương điển hình cho sự hiếu thảo, chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ. Trong đó phải kể đến gương cụ Nguyễn Văn Quyên ở Tiên An đã nhiều năm nay vừa lo lao động sản xuất vừa lo nơi ăn chốn ở và các sinh hoạt khác cho mẹ vợ ốm đau liệt người; cụ Hồ Hữu Soát tuy đã qua đời nhưng vẫn luôn được bà con hàng xóm nhắc đến với sự chăm lo chu toàn cho mẹ già và vợ ốm đau cùng các hành động quan tâm đến xã hội. Noi gương những người đi trước thế hệ trẻ cũng có những người con hiếu thảo như chị Nguyễn Thị Liêu ở thôn Phan Hiền; chồng mất sơm một mình chị gánh vác gia đình và chăm lo cho mẹ chồng ốm đau bệnh tật; anh Trần Công Liệu người con hiếu thảo phụng dưỡng chu đáo cha mẹ già yếu trên 90 tuổi…

 

Từ những nổ lực của mỗi cá nhân, NCT đã góp phần đã tác động trực tiếp và sâu sắc đến con cháu, giúp thế hệ sau nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong gia đình và cộng đồng xã hội. Qua đó, sống tôn trọng gia đình, thương yêu ông bà cha mẹ và luôn phấn đấu rèn luyện học tập, công tác. Cũng từ những nổ lực đó, đến nay đã có 711 gia đình NCT  được  công nhận danh hiệu “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”; đặc biệt trong đó có 39 gia đình được biểu dương “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” xuất sắc từ năm 2012-2019.

 

Đây là minh chứng cụ thể nhất cho tính hiệu quả của phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”; đồng thời cũng là nhân tố tích cực thu hút sự quan tâm và có tác dụng khích lệ nhân rộng phong trào trong mọi tầng lớp nhân dân. Mỗi gia đình tiên tiến đã trở thành mỗi thành phần nòng cốt để góp phần xây dựng thôn xóm văn minh, lành mạnh; đóng góp quan trọng trong việc bài trừ các tệ nạn xã hội tiêu cực và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Phương Nga

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sỹ Nguyễn Văn Hiệp (23/3/2020)
HĐND xã Vĩnh Sơn khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021 tiến hành kỳ họp 10 (1/1/2020)
Vĩnh Sơn: Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019 (26/12/2019)
Vĩnh Sơn triển khai nhiệm vụ quốc phòng, an ninh năm 2020 (25/12/2019)
Vĩnh Sơn: Triển khai sản xuất nông nghiệp năm 2020 (2/12/2019)
Điểm sáng trong phong trào xây dựng gia đình “Ông bà, cha mẹ mực, con cháu hiếu thảo” ở Vĩnh Linh (8/11/2019)
(demo) Lốc xoáy làm gãy cột điện và 25 nhà dân xã Vĩnh Sơn tốc mái (10/6/2019)
(demo) Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri xã Vĩnh Sơn (10/6/2019)
(Demo) Xã Vĩnh Sơn: Duy trì diện tích nuôi tôm hàng năm trên 150 hécta (10/6/2019)

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Copyright 2022 by Cổng thông tin điện tử Xã Vĩnh Sơn